ทรัพยากรกาแฟ


กาแฟ (Coffee) เป็นเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงทั่วโลก มีต้นกำเนิดจากเมล็ดของต้นกาแฟ โดยเฉพาะจากสายพันธุ์ Coffea arabica และ Coffea canephora (โรบัสตา) ซึ่งมีคุณสมบัติและรสชาติที่แตกต่างกัน

1. ลักษณะทั่วไป

  • ต้นกาแฟ: ต้นกาแฟเป็นไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้น สามารถสูงได้ถึง 3-4 เมตร แต่จะถูกตัดให้เตี้ยเมื่อทำการเก็บเกี่ยว
  • ดอก: ดอกกาแฟมีสีขาวหอม ซึ่งบานในช่วงฤดูฝน
  • ผลกาแฟ: ผลกาแฟเป็นผลไม้เล็กๆ ที่มีลักษณะเหมือนเชอร์รี่ โดยมีเมล็ดอยู่ภายในสองเมล็ดในแต่ละผล

2. กระบวนการผลิตกาแฟ

  1. การปลูก: กาแฟเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนชื้นและมีการระบายน้ำดี โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 600-2000 เมตร
  2. การเก็บเกี่ยว: ผลกาแฟจะถูกเก็บเกี่ยวเมื่อสุก โดยจะมีการเลือกเก็บเฉพาะผลที่สุกพร้อม
  3. การแปรรูป: ผลกาแฟจะถูกล้างและตากให้แห้งเพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่เหมาะสมสำหรับการคั่ว
  4. การคั่ว: เมล็ดกาแฟจะถูกคั่วเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม โดยระดับการคั่วจะส่งผลต่อรสชาติของกาแฟ
  5. การชง: กาแฟสามารถชงได้หลายวิธี เช่น ต้ม (Boiling), ดริป (Drip), เอสเพรสโซ (Espresso) และแฟลตไวท์ (Flat White)

3. ประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการ

  • พลังงาน: กาแฟมีคาเฟอีนซึ่งเป็นสารกระตุ้น ทำให้รู้สึกตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่า
  • สารต้านอนุมูลอิสระ: กาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง
  • ประโยชน์ด้านสุขภาพ: มีการศึกษาพบว่าการดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมอาจลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคพาร์กินสัน

4. วัฒนธรรมกาแฟ

  • การดื่มกาแฟ: ในหลายประเทศ กาแฟเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการเข้าสังคม เช่น การนั่งคุยกันในร้านกาแฟ
  • กาแฟในโลก: กาแฟมีความสำคัญทางเศรษฐกิจ โดยมีการผลิตและการค้ากาแฟทั่วโลก

กาแฟไม่เพียงแต่เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยกระตุ้นความตื่นตัว แต่ยังมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจและวัฒนธรรมทั่วโลก!

ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี (วันและเวลาราชการ)
มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี อาคาร 1 ชั้น 1 เลขที่ 41 ม.5 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000
หมายเลขโทรศัพท์ : 098-247-2580 , 039-319111 ต่อ 11402-3
อีเมล์ plants@rbru.ac.th
© Copyright 2024 UNISERV RBRU. All Rights Reserved.