ทรัพยากรทุเรียน
ลักษณะทั่วไปของทุเรียน
ทุเรียน (Durian) เป็นผลไม้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างจากผลไม้ทั่วไป โดยทุเรียนถือเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์
- เปลือก: มีหนามแหลมปกคลุมทั่วผล เปลือกหนา แข็งแรง
- เนื้อ: เนื้อภายในมีสีเหลืองอ่อนถึงสีเข้ม ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เนื้อทุเรียนมีลักษณะนุ่ม ครีมมี่ และหวานมัน
- เมล็ด: มีเมล็ดขนาดใหญ่ สีน้ำตาล ล้อมรอบด้วยเนื้อ
- กลิ่น: กลิ่นของทุเรียนถือเป็นเอกลักษณ์ กลิ่นแรงจนอาจทำให้บางคนไม่ชอบ ขณะที่บางคนชอบกลิ่นนี้มาก
พันธุ์ทุเรียนในประเทศไทย
พันธุ์ทุเรียนในประเทศไทยสามารถจำแนกออกได้เป็น 6 กลุ่ม ตามลักษณะรูปร่างใบ ปลายใบ ฐานใบ ทรงผล และรูปร่างของหนาม คือ:
- กลุ่มกบ: มีลักษณะใบรูปไข่ขอบขนาน ปลายใบแหลมโค้ง ฐานใบกลมมน จำแนกพันธุ์ได้ 46 พันธุ์ เช่น กบตาดำ กบทองคำ
- กลุ่มลวง: มีลักษณะใบแบบป้อมกลางใบ ปลายใบเรียวแหลม ฐานใบแหลมและมน จำแนกพันธุ์ได้ 12 พันธุ์ เช่น ชะนี สายหยุด
- กลุ่มก้านยาว: ลักษณะใบแบบป้อมปลายใบ ปลายใบเรียวแหลม จำแนกพันธุ์ได้ 8 พันธุ์ เช่น ก้านยาว ก้านยาวพวง
- กลุ่มกำปั่น: ใบยาวเรียว ปลายใบเรียวแหลม จำแนกพันธุ์ได้ 13 พันธุ์ เช่น กำปั่นเหลือง หมอนทอง
- กลุ่มทองย้อย: ปลายใบเรียวแหลม ฐานใบมน จำแนกพันธุ์ได้ 14 พันธุ์ เช่น ทองย้อยเดิม ทองใหม่
- กลุ่มเบ็ดเตล็ด: จำแนกลักษณะไม่ชัดเจน มีอยู่ถึง 83 พันธุ์ เช่น กะเทยเนื้อขาว กะเทยเนื้อเหลือง
พันธุ์ทุเรียนยอดนิยม
- พันธุ์กระดุม: ผลขนาดเล็ก เนื้อบาง รสชาติหวาน ไม่ค่อยมัน
- พันธุ์ชะนี: ผลขนาดกลาง เนื้อเหลืองจัด รสชาติหวานมัน
- พันธุ์หมอนทอง: ผลขนาดใหญ่ เนื้อหนา รสชาติหวานมัน
- พันธุ์ก้านยาว: ผลขนาดกลาง เนื้อสีเหลืองหนา รสชาติหวานมัน
ประโยชน์ทางโภชนาการของทุเรียน
- คาร์โบไฮเดรต: ให้พลังงานสูง
- ไขมันดี: ไขมันในทุเรียนมีประโยชน์ต่อร่างกาย
- วิตามินและแร่ธาตุ: ทุเรียนมีวิตามินซี วิตามินบี 6 โพแทสเซียม และแมงกานีส
การปลูกทุเรียน
ทุเรียนเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศร้อนชื้นและดินระบายน้ำดี เช่น ภาคตะวันออกและภาคใต้ของไทย ต้องการฝนตกและความชื้นสูง
การบริโภคและการแปรรูป
ทุเรียนสามารถบริโภคสดหรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น ทุเรียนอบแห้ง ทุเรียนกวน และขนมจากทุเรียน