ทรัพยากรกระวาน


กระวาน (Cardamom) เป็นเครื่องเทศที่มีชื่อเสียงและใช้กันอย่างแพร่หลายในอาหารและเครื่องดื่มทั่วโลก โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียใต้และตะวันออกกลาง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่มีรสชาติเผ็ดร้อนเล็กน้อย

รูปแบบ: กระวานมีลักษณะเป็นฝักยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร ภายในมีเมล็ดเล็กๆ จำนวนมาก สี: ฝักกระวานมักมีสีเขียว แต่ก็มีชนิดที่มีสีดำและสีขาวด้วย
กลิ่น: มีกลิ่นหอมที่เข้มข้นและหอมหวาน
ประโยชน์
การใช้ในอาหาร: กระวานเป็นส่วนผสมในเครื่องแกงและขนมหวาน มีการใช้ในชาและกาแฟเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติ
คุณสมบัติทางยา: มีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องอืดและช่วยลดกลิ่นปาก
สารต้านอนุมูลอิสระ: อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยในการป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพ
วิธีการใช้
ใช้ทั้งฝัก: ใส่ฝักกระวานทั้งแบบที่ยังไม่แตกในขณะที่ปรุงอาหาร
บดเป็นผง: บดฝักหรือเมล็ดให้ละเอียดแล้วนำไปใช้เป็นเครื่องเทศในอาหาร
การปลูก
กระวานต้องการสภาพอากาศร้อนชื้นและดินที่มีการระบายน้ำดี โดยทั่วไปจะปลูกในประเทศที่มีอากาศร้อนชื้น เช่น อินเดีย ศรีลังกา และไทย

กระวานจึงเป็นเครื่องเทศที่มีคุณค่าและน่าสนใจทั้งในด้านการใช้ประโยชน์ในอาหารและการดูแลสุขภาพ!

krawan01

ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี (วันและเวลาราชการ)
มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี อาคาร 1 ชั้น 1 เลขที่ 41 ม.5 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000
หมายเลขโทรศัพท์ : 098-247-2580 , 039-319111 ต่อ 11402-3
อีเมล์ plants@rbru.ac.th
© Copyright 2024 UNISERV RBRU. All Rights Reserved.