ทรัพยากรสละ-ระกำ


สละ (Salan) และ ระกำ (Rambutan) เป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีรสชาติและลักษณะที่โดดเด่น

สละ (Salan)

  • ลักษณะ: ผลสละมีขนาดเล็ก รูปทรงกลมยาว เปลือกมีสีเหลืองส้มและบาง มีหนามเล็กๆ
  • เนื้อ: เนื้อในมีสีขาวหรือเหลือง รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอม
  • การใช้: สามารถรับประทานสด หรือใช้ในการทำขนมและน้ำผลไม้

ระกำ (Rambutan)

  • ลักษณะ: ผลระกำมีลักษณะกลม ขนาดเล็กถึงกลาง เปลือกมีสีแดงหรือเหลือง มีขนหนา
  • เนื้อ: เนื้อในเป็นสีขาวหรือโปร่งแสง รสหวานกรอบ และมีกลิ่นหอม
  • การใช้: สามารถรับประทานสด หรือใช้ในการทำขนมและขนมหวาน

ประโยชน์ทางโภชนาการ

ทั้งสละและระกำมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินซีและไฟเบอร์ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและการย่อยอาหาร

การปลูก

สละและระกำต้องการอากาศร้อนชื้น และดินที่มีการระบายน้ำดี โดยมักปลูกในภาคใต้และภาคตะวันออกของประเทศไทย

การปลูกและบริโภคผลไม้ทั้งสองชนิดนี้จึงมีความสำคัญทั้งในด้านสุขภาพและเศรษฐกิจ!

ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี (วันและเวลาราชการ)
มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี อาคาร 1 ชั้น 1 เลขที่ 41 ม.5 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000
หมายเลขโทรศัพท์ : 098-247-2580 , 039-319111 ต่อ 11402-3
อีเมล์ plants@rbru.ac.th
© Copyright 2024 UNISERV RBRU. All Rights Reserved.