ทรัพยากรสละ-ระกำ
สละ (Salan) และ ระกำ (Rambutan) เป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีรสชาติและลักษณะที่โดดเด่น
สละ (Salan)
- ลักษณะ: ผลสละมีขนาดเล็ก รูปทรงกลมยาว เปลือกมีสีเหลืองส้มและบาง มีหนามเล็กๆ
- เนื้อ: เนื้อในมีสีขาวหรือเหลือง รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอม
- การใช้: สามารถรับประทานสด หรือใช้ในการทำขนมและน้ำผลไม้
ระกำ (Rambutan)
- ลักษณะ: ผลระกำมีลักษณะกลม ขนาดเล็กถึงกลาง เปลือกมีสีแดงหรือเหลือง มีขนหนา
- เนื้อ: เนื้อในเป็นสีขาวหรือโปร่งแสง รสหวานกรอบ และมีกลิ่นหอม
- การใช้: สามารถรับประทานสด หรือใช้ในการทำขนมและขนมหวาน
ประโยชน์ทางโภชนาการ
ทั้งสละและระกำมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินซีและไฟเบอร์ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและการย่อยอาหาร
การปลูก
สละและระกำต้องการอากาศร้อนชื้น และดินที่มีการระบายน้ำดี โดยมักปลูกในภาคใต้และภาคตะวันออกของประเทศไทย
การปลูกและบริโภคผลไม้ทั้งสองชนิดนี้จึงมีความสำคัญทั้งในด้านสุขภาพและเศรษฐกิจ!